Mâm cúng mùng 5 tháng 5 và những điều có thể bạn chưa biết

Cúng mùng 5 tháng 5 là một tập tục lễ quen thuộc được tương truyền từ đời này sang đời khác. Cứ đến ngày này âm lịch mỗi năm người người nhà nhà ai nấy cũng đều làm lễ cúng mùng 5. Vậy thực chất cúng mùng 5 tháng 5 cúng gì? Ý nghĩa và cách cúng ngày mùng 5 tháng năm như thế nào đúng? Đây có lẽ là những vấn đề mà không phải ai cũng biết. Đặc biệt với những người trẻ có lẽ chưa hiểu hết được tục lễ ý nghĩa này. Vậy còn bạn thì sao? Nếu bạn cũng đang có những băn khoăn về tục cúng 5 – 5 thì hãy cùng lý giải.

Ngày 5 tháng 5 âm lịch – Tết Đoan Ngọ
Ngày 5 tháng 5 âm lịch – Tết Đoan Ngọ

Cúng mùng 5 tháng 5 – Truyền thuyết về nguồn gốc và ý nghĩa

Xem thêm: Nhận đặt mâm cúng mùng 5 tháng 5 trọn gói, giao hàng tận nơi 24/24

Hằng năm vào đúng ngày 5 tháng 5 nhà nhà đều bận rộn làm mâm cúng mùng 5. Ngày lễ được tổ chức ở mọi nơi không phân biệt thành thị – nông thôn, người giàu – kẻ nghèo. Tất cả đều nô nức, tất bật để chuẩn bị đầy đủ các lễ vật nghi thức để cúng ngày lễ trọn vẹn.

Ngày mùng 5 tháng 5 là ngày gì

Cúng mùng 5.5 là một phong tục đã ăn sâu trong văn hóa Việt. Bài cúng mùng 5 tháng 5 cứ thế tồn tại và truyền từ đời này sang đời khác. Vì thế hiện nay để hiểu rõ bản chất của ngày này là một dấu hỏi lớn. Hầu hết mọi người cứ đến ngày lễ là thực hiện cúng bái như một thói quen. Đó là lý do không nhiều người biết chính xác ngày mùng 5 tháng 5 là ngày gì?

Vậy bạn có thể hiểu ngày 5 tháng 5 thực chất là một ngày cúng lễ. Ngày cúng 5 tháng 5 có thể được xem là ngày lễ quan trọng. Ngày lễ này được gọi với nhiều cái tên khác nhau khi tùy thuộc vùng miền. Chẳng hạn có những nơi tục cúng mùng 5 tháng 5 được người dân rất xem trọng và gọi chung ngày tết. Cụ thể người ta gọi ngày 5 tháng 5 âm lịch là tết Đoan Ngọ, tết Đoan Dương.

Ngoài ra bạn cũng có thể hiểu theo một phương diện khác về ngày 5/5 đó là ngày diệt sâu bọ. Cách lý giải ngày 5 tháng 5 âm lịch này rất dân giã và quen thuộc. Đặc biệt ở khu vực Miền Trung cúng mùng 5.5. cúng gì – người ta gọi cúng lúa mới.

Truyền thuyết về nguồn gốc cúng mùng 5 tháng năm

Nguyên gốc cúng mùng 5 tháng năm ở đâu, xuất hiện khi nào ở Việt Nam khó xác định. Bởi vì ngày lễ này đã có từ rất lâu và từ thời xưa cổ để lại. Tuy nhiên theo như một số tài liệu ghi chép thì ngày này bắt nguồn từ một truyền thuyết.

Có nên cúng mùng 5 tháng 5
Có nên cúng mùng 5 tháng 5

Cụ thể truyền thuyết kể rằng mỗi khi đến vụ mùa, người dân thường ăn mừng vì trúng mùa. Tuy nhiên năm ấy một lũ sâu bọ dày nghịt kéo đến chen chúc nhau phá hoại mùa màng. Chúng kéo đến tàn phá cây cối, ăn mất trái cây và thực phẩm đã thu hoạch.

Trước tình cảnh ấy, người dân đã thử muôn vàn cách nhưng không diệt nổi sâu bộ. Mọi người vừa bàng hoàng vừa chán nản, đau đầu và lo lắng thì bỗng nhiên một ông lão xuất hiện. Ông lão này không phải người trong làng mà từ phương xa đến. Ông tự xưng mình là Đôi Truân và dạy cho nhân dân cách diệt sâu bọ

Ông bảo rằng mỗi nhà hãy chuẩn bị cho mình các lễ vật đầy đủ. Sau đó lập thành một đàn cúng và đọc bài khấn cúngbài cúng mùng 5 tháng 5 bây giờ. Như vậy thì mới có thể xua đuổi được đám bọ và diệt được tận gốc. Dân chúng đã làm theo và quả nhiên là hiệu quả. Mọi người định cảm tạ ông nhưng ông đã đi và không tìm thấy.

Vì vậy để tưởng nhớ đến việc này, mọi người đã đặt tên thành ngày Diệt Sâu Bọ. Đồng thời cứ đến ngày mùng 5/5 nhà nhà lại sắm lễ cúng mùng 5/5 và thực hiện nghi thức.

Ý nghĩa cúng mùng 5 tháng 5

Nhìn chung về ý nghĩa của ngày cúng mùng 5 tháng 5 có rất nhiều. Bởi lẽ theo từng vùng miền mà ý nghĩa của ngày này có phần khác nhau hơn hẳn. Tuy nhiên theo như bài cúng mùng 5 có viết thì ngày này mang đến ba ý nghĩa chính. Cụ thể các ý nghĩa ấy được phân tích như sau:

Ý nghĩa diệt sâu bọ

Ngay từ tên gọi của ngày mùng 5 tháng 5 thì ngày này là ngày diệt sâu bọ. Bởi vì thời tiết những ngày trong tháng tạo điều kiện cho sâu bọ sinh sôi nảy nở. Vì thế vào ngày này mọi nhà đều phát động bắt sâu bọ để tránh làm hại cho cây trồng. Một số sâu bọ có thể ăn được nếu bắt vào ngày này được xem là chất bổ dưỡng nhất.

Hơn nữa theo quan niệm cổ xưa nếu ngày mùng 5/5 ai thấy thằn lằn sẽ đem đến may mắn. Chúng có thể giúp gia chủ sung túc cả năm và đem đến thành công, phát tài, phát lộc.

Ngày 5 tháng 5 – Diệt sâu bọ
Ngày 5 tháng 5 – Diệt sâu bọ

Chữa được bệnh tật trong cơ thể

Người xưa quan niệm rằng, trong cơ thể con người cũng có sâu bọ ẩn chứa. Trong đó bộ phận tiêu hóa của người sẽ có sâu bọ sinh sống nhiều nhất. Nếu mọi người không diệt được sâu bọ thì chúng sinh sôi nhanh và gây nguy hại cho cơ thể.

Vì thế trong ngày mùng 5 này mọi người nên ăn nhiều đồ chua, uống rượu nếp, trái cây,…Hoặc trong mâm cỗ cúng mùng 5 cúng gì thì có thể ăn thứ đó. Bởi vì những món ăn này có thể làm giun sán, vi khuẩn say và bị tiêu diệt nhanh chóng. Từ đó mọi người có thể bảo vệ cho sức khỏe của mình một cách trọn vẹn nhất.

Bên cạnh đó, ở một số địa phương còn có tục hái lá cúng mùng 5 tháng 5. Những lá thuốc này được thu hái vào đúng giờ sẽ có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Chúng có thể chữa lành hoặc tiêu giảm bớt các cơn đau trong cơ thể hiệu quả. Trong đó ví dụ như ngải cứu, lá vằng, tía tô, dâu tăm, chó đẻ,… Đặc biệt người ta còn tìm cành xương rồng để đuổi tà ma.

Ngày báo cáo tổ tiên

Ngoài ra ngày mùng 5 tháng 5 còn là ngày để còn cháu báo cáo với tổ tiên ông bà. Điều này đã được chỉ rõ trong sớ cúng mùng 5 tháng 5. Mọi gia đình báo cáo về thành quả của vụ mùa năm nay như thế nào. Đồng thời thành khẩn xin khấn cho vụ mùa năm sau được tốt đẹp hơn.
Không những thế ngày này còn được xem là ngày vui thứ 2 sau tết Nguyên Đán. Trong ngày lễ tết này, con cháu từ xa xôi có thể thu xếp về nhà tận hưởng ngày lễ. Đồng thời có thể quây quần và sum họp bên gia đình chuẩn bị mâm cỗ cúng mùng 5.

Những lễ vật cúng mùng 5 tháng năm

Cúng mùng 5/5 được đánh giá là một trong những lễ tết quan trọng trong năm. Vì vậy những lễ vật dùng cho ngày lễ này cũng được quy định rất rõ ràng. Do đó nếu bạn muốn thực hiện nghi lễ cúng mùng nắm đúng phong tục cần phải chuẩn bị đúng các lễ vật này. Lễ vật dùng để bày cúng trong ngày mùng năm rất là nhiều. Tuy nhiên, mỗi nơi sẽ có nhiều hoặc ít các lễ vật. Trong đó có những sản phẩm sau đây là không thể thiếu.

Bánh cúng mùng 5 tháng 5

Cúng mùng năm tháng năm gồm những gì? Đầu tiên chuẩn bị mâm cúng mùng 5 bạn không thể bỏ qua lễ vật với các loại bánh cúng. Trong đó quan trọng nhất chính là loại bánh Ú tro. Đây là một món ăn truyền thống được người Việt sử dụng nhiều trong ngày mùng 5. Ngoài tên gọi là bánh Ú tro thì ở nhiều vùng miền khác nhau thì loại bánh này còn có tên là bánh Ú. Hay nhiều người còn gọi đây là loại bánh gio, bánh âm,…

Mùng 5 tháng năm cúng gì - Bánh Ú
Mùng 5 tháng năm cúng gì – Bánh Ú

Loại bánh Ú này được sản xuất và bán nhiều nhất trong ngày cúng tết mùng 5. Bởi vì theo những thông tin được truyền lại thì khi ăn bánh Ú. Hay ăn các loại lễ vật trong mâm cúng mùng 5/5 thì bệnh trong người sẽ tiêu tan hết. Con người sẽ trở nên khỏe mạnh và không bị các loại virus, vi khuẩn, sâu bệnh phá hoại.

Đặc biệt tháng 5 âm lịch còn được ông cha ta gọi là tháng độc trời nhất trong năm. Bởi vì tháng năm là lúc thời tiết oi bức nhất. Vì vậy đây là tháng dễ sinh nhiều bệnh dịch. Chính vì thế các món ăn chế biến cần có sự hấp thụ các đặc tính cây cỏ. Như vậy nó sẽ có tác dụng trong việc giúp dễ tiêu hóa, giải nhiệt.

Trái cây cúng mùng 5 tháng 5

Mâm lễ vật ngoài các loại bánh cúng mùng 5 thì bạn cũng cần chuẩn bị thêm các loại trái cây. Bạn nên nhớ chỉ lựa chọn những loại quả phù hợp cho đồ lễ cúng mùng 5 cụ thể như..

Quả táo

Hoa quả mùng 5 cúng những gì? Thì trong số các loại hoa quả lựa chọn thì táo là loại quả không thể thiếu. Bởi vì theo phong thủy thì táo tượng trưng cho sự bình an và hòa hợp. Vì vậy khi đưa loại quả này vào mâm cỗ cúng mùng 5 sẽ giúp mang đến sự bình an cho gia đình.

Ngoài ra mọi người còn ưa chuộng quả táo cho đồ cúng mùng 5 bởi vì nó có màu đỏ. Và màu đỏ mang ý nghĩa tốt lành. Khi bày trên bàn thờ vừa giúp đẹp vừa mang đến hương thơm thoang thoảng cho không gian thờ cúng. Đồng thời quả táo cũng là biểu tượng cho sự bình yên. Do đó quả táo được xếp vào hàng quan trọng khi chuẩn bị trái cây cúng mùng 5.

Quả dứa

Khi soạn mâm cúng mùng 5 bạn cũng cần bổ sung vào mâm những quả dứa thơm ngon. Bởi quả dứa trong tiếng Hán có nghĩa là “ may mắn đến theo cách của bạn”. Chính vì thế từ lâu rồi quả dứa đã được xem là biểu tượng phong thủy dùng cúng mùng 5. Và nếu có quả dứa trong mâm lễ sẽ giúp mang đến sự giàu có, may mắn cả năm.

Quả dứa thì bạn nên lựa chọn những quả tươi, chín đều. Vỏ không bị sâu đục hay dập nát. Cần lựa chọn những quả có màu vàng tươi để mâm lễ vật thêm phần đẹp mắt hơn. Đây chính là loại quả quan trọng thứ hai bạn cần chuẩn bị khi không biết lựa chọn hoa quả cúng mùng 5 gồm những gì?

Quả cam

Quả cam là một trong những loại hoa quả quan trọng khi chuẩn bị mâm lễ cho cúng mùng 5. Bởi vì đây là loại quả mang ý nghĩa phong thủy rất cụ thể. Ngoài ra nó cũng được xem là loại quả gửi gắm lời nguyện cầu. Cũng như giúp mang về may mắn, thành công cho gia chủ. Chưa hết, quả cam có thể đặt trên bàn thờ được lâu hơn. Nó cũng có mùi rất thơm.

Quả cam – không thể thiếu trong mâm cúng 5/5
Quả cam – không thể thiếu trong mâm cúng 5/5

Quả chuối

Quả chuối thường xuyên được sử dụng để thờ cúng. Vì vậy khi bày mâm cúng tết mùng 5 cũng không thể thiếu loại quả này. Quả chuối trong phong thủy có nghĩa là thu hút. Ngoài ra nó cũng tượng trưng cho bàn tay của Phật. Chính vì thế thờ quả chuối giúp mang lại may mắn cho mọi người.

Quả bòng, bưởi

Đây cũng là loại trái cây được sử dụng nhiều khi chuẩn bị mâm lễ bày mâm cúng mùng 5. Loại quả này nếu đọc theo tiếng Hán gần giống với từ con trai. Vì vậy mọi người sử dụng loại quả này vào ngày cúng mùng năm để xin lộc về con cái. Ngoài ra trái bưởi còn có hình dáng tròn rất đẹp. Do đó nó phù hợp để bày trên bàn thờ.

Nước – đồ cúng ngày mùng 5 tháng 5

Nước là lễ vật không thể thiếu trong mâm cúng ngày mùng 5. Nước sử dụng trong ngày này chủ yếu là nước chè mới nấu, nước trà pha nóng. Nếu so với cách bài cúng mùng 1 tháng 5 hay 15 hàng tháng chỉ sử dụng nước lã thì nước mùng 5 có sự khác biệt. Chính vì thế vào ngày này mọi người thường dậy sớm đun một nồi nước chè. Sau đó cất khoảng 1 ấm để dùng khi đọc bài cúng. Đây là tục lễ truyền từ xưa đến này cho con cháu.

Rượu nếp

Rượu nếp đóng vai trò quan trọng trong mâm cúng ngày 5 tháng 5. Loại rượu này thường được bày bán nhiều ở ngoài chợ trong ngày mùng 5. Một số gia đình thì họ tự nấu rượu để sử dụng. Tuy nhiên dù chuẩn bị bằng cách nào thì mâm cúng cũng không thể thiếu rượu nếp.

Rượu nếp được tạo ra từ cơm rượu. Vì vậy loại rượu này có mùi vị thơm thơm xen lẫn vị ngọt và vị cay. Ngoài ra khi uống nó có vị nồng nồng ở đầu lưỡi nhưng ngon hơn các loại rượu bình thường. Rượu nếp là thứ men làm con người lâng lâng. Đồng thời nó cũng làm say đắm lòng người về cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Chính vì thế loại rượu này là thứ không thể thiếu trong ngày cúng mùng 5.

Đồ cúng mùng 5 tháng 5 – hương, hoa, vàng mã

Đồ cúng mùng 5 tháng 5 gồm hương, hoa, vàng mã luôn được chuẩn bị kỹ càng. Tất cả các món hàng này đều đầy đủ và không thể thiếu một món nào. Đây là một trong những lễ vật giúp kết nối giữa người âm với trần gian. Mùi thơm của những cây hương giúp chỉ đường cho các vị thần, tổ tiên ông bà về chung vui với con cháu.

Các sản phẩm vàng mã chính là các sản phẩm mà con cháu muốn gửi đến tổ tiên ông bà. Chính vì vậy sau khi thực hiện xong mọi người bắt đầu thực hiện nghi lễ cúng hóa vàng mùng 5 tết cho tổ tiên. Vì vậy mâm cúng mùng 5 không thể thiếu các lễ vật này.

Hương, hoa, vàng mã
Hương, hoa, vàng mã

Lễ vật cúng mùng 5 tháng 5 khác

Ngoài những lễ vật trên thì vẫn còn rất nhiều sản phẩm khác cần chuẩn bị cho mâm cỗ. Tuy nhiên những lễ vật trên thì hầu như vùng nào cũng phải chuẩn bị đầy đủ. Còn các lễ vật khác này thì tùy thuộc vào từng khu vực. Ví dụ như thịt vịt dùng trong mâm cỗ cúng mùng 5 rất phổ biến tại Miền Trung. Song thịt vịt lại không có ở các vùng khác nên nhiều nơi sẽ không dùng thịt vịt.

Ngoài ra tục lệ cúng mùng 5 tháng 5 Miền Nam trong cỗ cúng phải có chè trôi nước. Đây là loại bánh được làm bằng bột nếp với nhân đậu xanh. Khi ăn mọi người dùng kèm với nước cốt dừa.Và theo quan niệm của nhân dân ta thì lễ vật này có khả năng diệt sâu bọ rất tốt. Do đó người miền Nam thường xuyên chuẩn bị lễ vật này để cúng mùng 5.

Bài cúng mùng 5 tháng 5

Văn khấn cúng mùng 5 tháng 5:

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.
– Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ Tỷ)

Tín chủ chúng con là:…………………
Ngụ tại:…………………………………

Hôm nay là ngày Đoan Ngọ, chúng con sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần, cúi xin các Ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.
Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…………………, cúi xin các vị thương xót con cháu chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an.

Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Trích đoạn văn cúng mùng 5 tháng 5

Cách cúng mùng 5 tháng năm

Cúng mùng 5 tháng 5 là một phong tục lễ tết quan trọng. Tại nhiều vùng miền người ta xem ngày tết Đoan Ngọ có ý nghĩa lớn chỉ sau tết cổ truyền. Vì thế cách cúng mùng 5 tháng 5 như thế nào đúng rất được quan tâm. Quan trọng nhất thực tế cách cúng mùng 5 tháng 5 tưởng chừng như đơn giản nhưng lại không. Do đó để ngày lễ được trọn vẹn ý nghĩa bạn cần biết xem xét và quan tâm nhiều vấn đề.

Xác định thời gian cúng mùng 5 tháng 5

Tìm hiểu cách cúng mùng 5 tháng 5 như thế nào rất quan trọng. Bởi vì chỉ khi thực hiện đầy đủ những thủ tục, nghi lễ của tết thì ý nghĩa mới trọn vẹn.

Vậy cụ thể việc đầu tiên bạn cần làm là xác định cúng mùng 5 tháng 5 vào lúc nào. Chính xác theo phong tục ngày xưa của ông bà thì giờ cúng mùng 5 thường vào lúc sáng sớm. Theo đó nhà nhà người người đều bận rộn chuẩn bị để vào tầm sáng 9h – 10h cúng mùng 5.

Tuy nhiên theo thời gian chuyên gia phong thủy có nhận định khác về giờ cúng mùng 5. Chi tiết cúng mùng 5 tháng 5 mấy giờ được xét theo nguồn gốc của nó. Nghĩa là ngày 5 tháng 5 được hiểu tết đoan ngọ. Vì thế giờ bắt đầu cúng mùng 5 tháng 5 chính xác nhất là giờ ngọ. Tức là giờ bắt đầu từ 11 giờ đến 13 giờ.

Các chuyên gia phong thủy cho rằng giờ ngọ là thời điểm nóng nhất trong ngày. Và giờ ngọ ngày 5 tháng 5 là thời điểm mở đầu cho mùa nóng trong năm. Vào giờ ngọ mặt trời lên cao và khí dương lúc đó sẽ là lớn nhất. Do đó cúng mùng 5 tháng 5 âm lịch giờ ngọ sẽ mang đến hiệu quả tâm linh, phong thủy hoàn hảo.

Xác định cúng mùng 5 tháng 5 ở đâu

Bước tiếp theo trong cách cúng mùng 5 tháng 5 là xác định vị trí bày cúng mùng 5/5. Chính xác bạn cần xác định cúng mùng 5 tháng 5 trong nhà hay ngoài sân. Song theo các chuyên gia phong thủy thì vị trí bày cúng phụ thuộc nhiều yếu tố.

Cụ thể đầu tiên bạn hãy xác định mục đích cúng mùng 5 tháng 5 cúng ai. Điều này sẽ giúp bạn đưa ra được lựa chọn cúng mùng 5 tháng năm trong nhà hay ngoài sân. Chẳng hạn nhiều gia đình cúng mùng 5 là để dâng lên tổ tiên ông bà. Khi đó vị trí bày trí cúng mùng 5 sẽ là ở trong nhà. Ngược lại những gia đình cúng mùng 5 cho ông địa, thần tài thì lại cúng mùng 5 tháng 5 ngoài sân.

Ngoài ra cúng mùng 5 trong nhà hay ngoài sân còn tùy thuộc vùng miền. Đặc biệt theo các chuyên gia phong thủy thì phong tục cúng 5.5 rất ý nghĩa. Vì thế tốt nhất bạn nên thực hiện bày mâm cúng trong nhà để dâng lên tổ tiên. Đồng thời cùng với đó bạn cùng đừng quên bày cúng ông địa mùng 5/5, thần tài ngoài sân.

Việc bày bài cúng mùng 5 tháng năm ngoài sân là cách bạn thể hiện lòng thành với đấng thần linh. Thông qua mâm cúng ngày 5 tháng 5 bạn bày tỏ lòng biết ơn những vị thần đã che chở, phù hộ trong năm. Nhờ họ bạn mới thu được mùa màng bội thu, sức khỏe tốt.

Thực hiện cách bày cúng mùng 5 tháng 5 đầy đủ

Bước thứ 3 trong cách cúng mùng 5 tháng 5 bày mâm cúng. Cụ thể sau khi chuẩn bị mua sắm, chuẩn bị các lễ vật cúng mùng 5 bạn thực hiện bày mâm. Thực tế cách bày trí mâm cúng mùng 5 không theo một thứ tự nào. Đặc biệt tùy vào từng vùng miền mà mâm lễ cúng mùng 5 được sắp xếp khác nhau.

Chưa hết các mâm lễ giữa các gia chủ cũng khác nhau. Do đó tốt nhất bạn hãy sắp xếp tất cả những lễ vật đã chuẩn bị lên mâm cúng. Hoặc theo kinh nghiệm bạn có thể nhờ thầy cúng bày trí mâm.

Thực hiện bài cúng ngày mùng 5 tháng 5

Đây là bước cuối cùng và quan trọng nhất trong cách cúng mùng 5 tháng 5. Chi tiết ở bước này đầu tiên bạn (người cúng lễ) sẽ tiến hành đọc bài cúng mùng 5 tháng 5. Bạn có thể học thuộc lòng văn khấn cúng mùng 5 hoặc cầm lên và khấn.

Cách bày mâm cúng mùng 5
Cách bày mâm cúng mùng 5

Bạn lưu ý sau khi khấn bài cúng mùng 5 tháng 5 hãy nhớ vái lạy. Cách vái cúng mùng 5 chính xác nhất là vái tất cả tổ tiên và các vị chư thần. Bạn nhớ nêu rõ danh xưng từng vị thần. Đồng thời khi cúng vái cũng gọi tên rõ gia chủ và thành viên gia đình. Như thế thì các vị thần sẽ đồng hành che chở, phù hộ may mắn với mỗi người.

Những điều nên biết trong ngày mùng 5 tháng 5

Bên cạnh tìm hiểu về mâm cúng mùng 5 tháng 5 hay mâm cỗ cúng và cách cúng. Bạn cũng nên tìm hiểu cho mình một số điều nên làm và không nên làm vào ngày này. Bởi ngày 5/ 5 mang mang nhiều ý nghĩa và có thể giúp gia đình, bản thân bạn tốt/xấu hơn.

Điều nên làm trong ngày mùng 5 tháng 5

Thông thường ngày mùng 5 tháng 5 có nhiều điều mà bạn nên làm cho gia đình và bản thân. Những điều này sẽ đem đến may mắn, hạnh phúc và tài lộc cho tất cả mọi người. Đồng thời có thể bảo vệ sức khỏe của mọi thành viên trong gia đình được đảm bảo nhất. Tuy nhiên giữa nhiều điều nên làm ấy, bạn tuyệt đối đừng bỏ qua 4 vấn đề chính sau:

Diệt sâu bọ trong cơ thể

Đây là một trong những phong tục lưu truyền từ xa xưa đến nay. Phong tục này được thực hiện cho cả trẻ em lẫn người lớn. Cụ thể trẻ em ngay từ sáng sớm thức dậy nên ăn hoa quả, trứng luộc và uống rượu nếp. Cùng với đó còn có thể bôi hồng hoàng một số bộ phận cơ thể bé để diệt được sâu bọ. Chẳng hạn như vào thóp đầu, rốn và ngực.

Còn riêng người lớn thì có thể giết sâu bọ bằng cách súc miệng 3 lần. Trước khi xuống giường có thể uống thêm ít rượu hay ăn cơm rượu nếp. Sau đó, mới thực hiện các bước rửa chân tay, mặt mũi. Điều này sẽ giúp các chất nồng của rượu có thể thấm dần làm chết sâu bọ, vi khuẩn.

Tắm bằng thảo mộc

Vào ngày mùng 5 tháng 5 có thời tiết rất khó chịu và làm sâu bọ phát triển. Vì thế trước khi chuẩn bị mâm cúng, bài cúng mùng 5/5 thì các bạn nên tắm thảo mộc.

Các bạn nên tắm hỗn hợp lá ngải cứu, xương bồ đun sôi rồi lấy nước tắm hay gội đầu. Hoặc hỗn hợp đó có thể là cỏ mần trầu, lá mùi gà, bông mã đề hay hương thu,… Điều này sẽ giúp cho cơ thể được xua tan được khí hư, trừ bệnh tật. Đồng thời đảm bảo cho sức khỏe được khỏe mạnh và làm cho tinh thần được sảng khoái.

Quét dọn vệ sinh

Tết Đoan Ngọ đến ngoài việc chuẩn bị mâm cúng, văn cúng mùng 5 thì bạn nên dọn vệ sinh. Trong đó điểm cần được chú trọng nhiều nhất chính là phòng vệ sinh.

Bởi vì phòng vệ sinh mà dơ bẩn thì sẽ tích tụ nhiều vi khuẩn, sâu bọ bám dính. Lúc này chúng sẽ ảnh hưởng nghiệm trọng đến sức khỏe của mọi người. Vì thế quét dọn bạn tuyệt đối đừng bỏ qua phòng vệ sinh. Có như vậy thì mới có thể bảo vệ được sức khỏe và đánh bay vận xuy.

Một số điều cấm kỵ trong ngày 5/5

Bên cạnh chuẩn bị bài cúng mùng 5, dọn vệ sinh, tắm thì bạn cần ghi nhớ các điều cấm kỵ. Bởi vì một khi bạn phạm sai lầm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sau này. Nhất là các vấn đề xung quanh về tâm linh. Cụ thể là những vấn đề chính sau đây:

Không soi gương vào ban đêm

Điều cấm kỵ đầu tiên các bạn tuyệt đối không nên bỏ qua chính là soi gương ban đêm. Quan niệm người xưa cho rằng gương chứa tính âm nặng nên dễ chiêu âm khí. Nếu soi gương vào lúc 11 giờ đếm đến khoảng 1 giờ sáng sẽ tăng âm khí. Lúc này nếu bạn soi gương sẽ phát hiện ra nhiều hiện tượng kỳ quái như ma quỷ.

Không mua đồ lưu niệm khi không rõ ý nghĩa của đồ

Có thể nói, mọi vật đều có chứa linh khí bên trong nó. Vậy nên khi mua đồ lưu niệm ở nước ngoài cần chú ý về ý nghĩa của đồ vật. Đặc biệt là hạn chế những vật phẩm có hình thù kỳ quái chẳng hạn. Bởi vì nhiều sản phẩm có chứa bùa chú ẩn trong và quan niệm tâm linh rất nhiều. Chúng có thể tác động đến bản thân bạn hoặc người thân ngay khi sử dụng.

Không được vứt giày dép lộn xộn

Giày dép trong tiếng Hàn đồng nghĩa với từ Tà. Vì thế quan niệm dân gian cho rằng giày dép nếu không để đúng vị trí sẽ dẫn đến tà khí. Cách tốt nhất là vào ngày mùng 5 phải để mũi giày quay ra phía ngoài. Nếu dẫn mũi giày vào trong sẽ dẫn âm khi vào nhà.

Chúng tôi vừa lý giải những thông tin xoay quanh chủ đề bài mâm mùng 5 tháng 5. Bạn có thể thấy 5 tháng 5 là một ngày lễ tết ý nghĩa. Vì vậy hy vọng thông qua chia sẻ bạn sẽ hiểu được bản chất của nó. Đặc biệt quan trọng nhất mong rằng bạn sẽ biết cách chuẩn bị mâm cúng.

Đồng thời có thể thực hiện nghi thức cúng mùng 5 tháng 5 đúng. Để từ đó bạn có thể giữ nguyên trọn vẹn ý nghĩa tâm linh ngày tết Đoan Ngọ 5 tháng 5.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0901 30 56 68
Chat Zalo
1900 21 19