Ý nghĩa lễ cúng tất niên cuối năm

Lễ cúng tất niên không còn xa lạ đối với người dân Việt ta. Cứ vào dịp cuối năm, nhà nhà lại sắm sửa một mâm cơm cúng trước cúng gia tiên, sau anh chị em trong gia đình có dịp gặp mặt, quây quần bên nhau, tổng kết một năm cũ. Dân gian cho rằng, ý nghĩa lễ cúng tất niên cuối năm rất quan trọng. Dưới đây Đồ Cúng Tâm Linh Việt sẽ chia sẽ một số thông tin về lễ cúng tất niên mời mọi người cùng theo dõi.

Vì sao phải cúng lễ tất niên.

Lễ cúng tất niên là một truyền thống của dân tộc ta. Vào giáp tết, những mâm cao cỗ đầy được dâng lên bàn thờ gia tiên, khói hương nghi ngút, nến đền linh thiêng, lễ vật cúng gợi nhớ một không khí ấm cúng, nao lòng.

Tất niên thường được tổ chức vào giáp tết âm, không chỉ bó hẹp trong phạm vi gia đình mà cả các tập thể, đoàn thể cũng tổ chức, cho thấy tinh thần đoàn kết dân tộc. Ý nghĩa lễ cúng tất niên khá sâu sắc, phần lớn thể hiện tấm lòng thành của chủ nhà với thần phật tứ phương, cầu xin thần linh phù độ cho gia đình khỏe mạnh, công việc hanh thông.

Xem thêm: Nhận Đặt Mâm Cúng Tất Niên Trọn Gói

Cúng tất niên thể hiện nếp sống tâm linh của người Việt Nam ta. Khi mà một năm họ tất bận với bộn bề công việc, đôi khi quên mất những điều về người đã mất, khoảng thời gian này sẽ là thời gian để con người hoài niệm về những chuyện đã qua. Nhìn lại một năm cũ đã qua và hướng đến một tương lai tươi đẹp của năm mới. Bỏ qua những lo toan vất vả hàng ngày, vào ngày cúng tất niên mọi người gác lại những công việc còn dang dở, chuẩn bị dọn dẹp nhà cửa, ban thờ gia tiên trước để cúng tất niên, sau mời gia tiên về đón tết cùng con cháu.

Không cần quá phải cầu kỳ khi chuẩn bị một lễ cúng tất niên, tùy vào kinh tế của mỗi gia đình mà mâm cúng có thể khác nhau. Nhưng không phải cứ mâm cao cỗ đầy sẽ được chứng giám, cúng bái được chứng từ tâm, không vì vật chất. Ngoài những lễ vật chủ đạo gồm: quả cau, lá trầu, rượu trắng, nước, chè, thuốc, hương, vàng, ngũ quả, hoa tươi thì mâm cúng gia tiên có thể tùy vào các gia đình.

Ý nghĩa lễ cúng tất niên cuối năm.

Ý nghĩa của lễ cúng tất niên cuối năm rất đặc biệt đối với mọi người. Nó là một nghi lễ đánh dấu tổng kết một năm cũ và chuẩn bị qua một năm khác. Đây là phong tục tập quán của người dân Việt ta.

Tất niên cắt nghĩa ra có nghĩa là: “tất” là xong, hết, “niên” là năm. Có thể gọi tất niên là kết thúc một năm và những ngày này rơi vào khoảng 29 nếu tháng thiếu, 30 nếu tháng đủ tháng 12 âm lịch.

Ngày này mọi người quây quần, sum họp bên nhau. Người làm ăn xa trở về bên gia đình của họ, tận hưởng không khí sum vầy của tết. Vào dịp này, mỗi gia đình thường sẽ làm 2 mâm cỗ cúng, một đặt lên bàn gia tiên, 2 đặt một mâm cúng giữa trời, cúng trước nhà mình. Mâm cúng được chuẩn bị không giống nhau, được chuẩn bị theo phong tục tập quán của từng vùng miền.

Việc soạn sửa trang hoàng bàn thờ gia tiên là một việc làm gắn kết tâm linh của hai thế giới, thể hiện chữ hiếu với ông bà, tổ tiên. Tùy theo tín ngưỡng từng vùng mà cách trang hoàng bàn thờ, nhà cửa cũng khác nhau.

Từ xưa đến nay, việc cúng tất niên có ý nghĩa to lớn trong đời sống của con người Việt. Không riêng gì các gia đình, các công ty đoàn thể, phân xưởng cúng thưởng tổ chức tiệc tất niên hàng năm để gắn kết tinh thần đoàn kết, tình anh em đồng nghiệp. Thường những tổ chức đoàn thể sẽ tổ chức lễ cúng sớm hơn theo hoàn cảnh.

Ý nghĩa lễ cúng tất niên khá quan trọng không thể bỏ qua. Cả năm mọi thành viên trong gia đình không có thời gian tụ họp sum vầy, tết là khoảng thời gian quý giá nhất. Người đi làm ăn xa cúng hướng về quê hương, gia đình cả năm đoàn tụ một lần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0901 30 56 68
Chat Zalo
1900 21 19